Hội thảo chuyên đề – GS Fredlund

Ngày 16 tháng 3 năm 2015 tại trường Đại học Thủy lợi, bộ môn Địa kỹ thuật-Khoa Công trình trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam (VSSMGE) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề về: ”Phân tích ổn định mái dốc 2D và 3D cho đất không bão hòa”. Buổi hội thảo được trình bày bởi GS.TS Delwyn G. Fredlund đến từ Đại học Saskatchewan-Canada.

Đến dự hội thảo có TS Phùng Đức Long-Chủ tịch Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam, GS.TS Trịnh Minh Thụ-Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, các nhà khoa học lão thành của Hội như GS Nguyễn Công Mẫn, PGS.TS Nguyễn Bá Kế và đông đảo các nhà khoa học đến từ Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam, các cơ quan đơn vị trong và ngoài trường Đại học Thủy lợi.

Ảnh 1: Toàn cảnh hội thảo ngày 16/3/2015
Ảnh 2: GS. Delwyn G. Fredlund cùng toàn thể

Nội dung chính của buổi hội thảo là một số thông tin về tính toán ổn định mái dốc, từ trước kia các nghiên cứu ổn định mái dốc cho bài toán hai chiều hay ba chiều thì thường bỏ qua ảnh hưởng của áp lực nước lỗ rỗng âm (negative pore-water pressures) ở vùng đất phía trên đường bão hòa. Nội dung mà GS trình bày hôm nay là một tính toán so sánh giữa bài toán 2D và 3D mà có kể đến lực hút dính (matric suctions). Các kết quả phân tích cho thấy cho sự chênh lệch về hệ số an toàn mái dốc từ 9% đến 16% cho thấy ảnh hưởng rất lớn của thông số tính toán đến kết quả phân tích. GS Fredlund cũng đưa ra một số kiến nghị khi áp dụng thực tế của một số thông số tính toán kỹ thuật.

GS.TS Delwyn G. Fredlund là giáo sư đầu ngành trường Saskatchewan-Canada, ông là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam, là người bạn thân thiết của cố GS.TS Nguyễn Trường Tiến lúc sinh thời. Thay mặt Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam, TS Phùng Đức Long rất hoan nghênh và cảm ơn GS Delwyn G. Fredlund khi ông trở lại Việt Nam hội thảo, và mong muốn giáo sư tiếp tục quan tâm và đóng góp để ngành Địa kỹ thuật cũng như tổ chức Hội VSSMGE của Việt Nam ngày càng phát triển.

Các hình ảnh khác: