HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN THỨ V, GEOTEC HANOI 2023 (GH2023)“ĐỊA KỸ THUẬT VÌ SỰ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG BỀN VỮNG”,TẠI HÀ NỘI, NGÀY 14-15 THÁNG 12 NĂM 2023.

Hội nghị Geotec Hà Nội 2023 (GH2023) đã được tổ chức thành công rực rỡ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) vào 2 ngày 14-15 tháng 12 năm 2023. Với sự tham dự của hơn 1200 đại biểu (gần 400 khách quốc tế) đến từ 40 quốc gia, đây là một trong những hội nghị địa kỹ thuật lớn nhất tại Việt Nam và Châu Á từ trước đến nay. Ban tổ chức hội nghị đã nhận được hơn 350 báo cáo tóm tắt, trong số đó 205 bài được đăng tại kỷ yếu của Hội nghị, trong đó có 164 báo cáo được trình bày tại bốn phòng hội nghị tiến hành song song, và 16 poster được trưng bày.
Kể từ năm 2011 chuỗi các hội nghị Geotec Hà Nội được hai đơn vị sáng lập là FECON và Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình thế giới (ISSMGE) và Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Hội nghị GH2023 lần này có thêm 3 nhà đồng tổ chức là Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS), Đại học Thủy Lợi (TLU) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI). Geotec Hà Nội 2023 là hội nghị lần thứ 5, tiếp nối thành công bốn kỳ hội nghị trước là GH2011, GH2013, GH2016, và GH2019.
Cơ sở hạ tầng là xương sống của tăng trưởng kinh tế và phúc lợi xã hội. Nó cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, năng lượng, nước và thông tin liên lạc, đồng thời hỗ trợ phát triển các lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và giáo dục. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất ổn như thiên tai, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, số hóa và các mối đe dọa an ninh.
Tại Việt Nam, nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được xây dựng. Các tuyến tàu điện ngầm đang được hình thành tại Hà Nội và TP.HCM, trong khi sân bay quốc tế Long Thành là điểm sáng của nền kinh tế đất nước. Tuyến đường tàu cao tốc dọc đất nước đang được nghiên cứu và các dự án năng lượng gió cũng như năng lượng tái xanh khác đang được phát triển. Phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ là vấn đề quốc gia mà còn là vấn đề khu vực và toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần hợp tác cùng nhau để phát triển cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Để hợp tác giữa các quốc gia, chúng tôi tin rằng các kinh nghiệm và kiến thức có thể được chia sẻ và học hỏi trong hội nghị này tại sáu tiểu ban kỹ thuật:

1) Kết cấu móng sâu,
2) Xây dựng hầm và công trình ngầm,
3) Gia cố nền đất yếu,
4) Phương pháp số và quan trắc địa kỹ thuật,
5) Trượt lở và xói mòn,
6) Năng lượng gió ngoài khơi và Địa kỹ thuật ven biển.

Các bài giảng chuyên đề (keynote lectures) được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới luôn là cột mốc đánh dấu sự thành công của các hội nghị của chúng tôi. Năm nay, các bài giảng chính được trình bày bởi GS. Rainer Massarsch (Thụy Điển), GS. Alessandro Mandolini (Ý), GS. Giulia Viggiani (Anh), GS. Antonio Gens (Tây Ban Nha), GS. Mitsu Okamura (Nhật Bản), và GS. GS. Richard Jardine (Anh). Hội nghị cũng vinh dự được đón nhận các bài giảng chuyên sâu của Tiến sĩ Marc Ballouz, Chủ tịch ISSMGE và Giáo sư Keh-Jian Shou, Phó Chủ tịch ISSMGE khu vực Châu Á. Bài giảng Sven Hansbo đã được đưa vào chương trình Hội nghị kể từ GH2016 để vinh danh GS. Hansbo, một tượng đài trong lĩnh vực địa kỹ thuật, người đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển địa kỹ thuật tại Việt Nam và đóng góp vào sự thành công của chuỗi hội nghị Geotec Hà Nội. Tại hội nghị này, Bài giảng Sven Hansbo thứ ba do Giáo sư Rainer Massarsch trình bày.

Các bài giảng chuyên đề và chuyên sâu trong hội nghị lần này bao gồm:
• Sven Hansbo lecture: Applications of deep vertical vibratory compaction, Prof. Rainer Massarsch (Sweden);
• Keynote lecture: Pile Foundations: 80 years of research and practice (1943-2023), Prof. Alessandro Mandolini (Italia);
• Keynote lecture: Urban tunnelling – The challenges of creating underground space in historic cities, Prof. Giulia Viggiani (UK);
• Keynote lecture: Continuum and discrete modelling of penetration problems, Prof. Antonio Gens (Spain);
• Keynote lecture: Prediction and detection of backward erosion piping of river levees, Prof. Mitsu Okamura (Japan);
• Keynote lecture: The ageing behaviours of offshore piles driven in clays, sands and chalks, Prof. Richard Jardine (UK);
• Special Invited lecture: Geotechnical philosophy and cases of site reuse, Dr. Marc Ballouz, ISSMGE President;
• Special Invited lecture: On the landslide susceptibility and resilience with impact of climate change, Prof. Keh-Jian Shou, ISSMGE Vice-President for Asia.

TUYỂN TẬP HỘI NGHỊ

Tuyển tập Hội nghị được xuất bản điện tử bởi Nhà xuất bản Springer Singapore, và bán trực tuyến dưới dạng “Lecture Notes in Civil Engineering” với các thông tin sau:

SÁCH TÓM TẮT VÀ BÀI GIẢNG

Sách tóm tắt và bài giảng cũng được Nhà xuất bản Xây dựng Việt Nam in (bản cứng và bìa cứng). Có thể đặt mua sách qua website hội nghị http://www.geotechn.vn/ hoặc qua địa chỉ mail của Ban thư ký hội nghị [email protected]

GIẢI THƯỞNG VÀ BẰNG CHỨNG NHẬN

Sáu giải thưởng “Trình bày xuất sắc nhất” đã được trao cho những người chiến thắng trong mỗi tiểu ban kỹ thuật, những người nhận được điểm cao nhất từ các chủ trì và đồng chủ trì theo tiêu chí chấm điểm bài trình bày. Ba giải thưởng “Trình bày Poster xuất sắc nhất” đã được trao cho những poster nhận được nhiều bình chọn nhất từ khách tham quan. Hai mươi giải thưởng “Nhà khoa học trẻ” được trao cho các tác giả dưới 35 tuổi nhận được điểm trình bày cao nhất. Ngoài ra, “Giấy chứng nhận tham dự Hội nghị” được trao cho tất cả những đại biểu tham dự GH2023.

CONFERENCE HIGHLIGHT VIDEO
Những khoảnh khắc nổi bật của hội nghị GH2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khai mạc hội nghị.
TS. Phùng Đức Long, Chủ Tịch Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Việt Nam, đồng chủ tịch Hội nghị và Trưởng ban khoa học của Hội nghị, đọc diễn văn khai mạc Hội nghị.
Đồng sáng lập hội nghị GEOTEC HANOI: ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch FECON (bên trái) và TS. Phùng Đức Long, Chủ tịch VSSMGE (bên phải).

Tiến sĩ Marc Ballouz, Chủ tịch Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Thế giới (ISSMGE), giới thiệu các hoạt động của ISSMGE và trình bày bài giảng đặc biệt.
GS. Rainer Massarsch (Thụy Điển) trình bày bài giảng Sven Hansbo lần thứ 3: “Applications Of Deep Vertical Vibratory Compaction”

Bài giảng chuyên đề 1: “Urban Tunnelling – The challenges of creating underground space in historic cities,” được GS. Giulia Viggiani (Anh Quốc) trình bày.
Bài giảng chuyên đề 2: “Prediction and detection of backward erosion piping of river levees,” được GS. Mitsu Okamura (Nhật Bản) trình bày.
Bài giảng đặc biệt: “On the landslide susceptibility and resilience with the impact of climate change”, được GS. Keh-Jian Shou, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á, Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Thế giới (ISSMGE), trình bày.
Bài giảng chuyên đề 3: “Continuum and discrete modelling of penetration problems,” được GS. Antonio Gens (Spain) trình bày.
Bài giảng chuyên đề 4: “The ageing behaviours of offshore piles driven in clays, sands, and chalks,” được GS. Richard Jardine (Anh Quốc) trình bày.
Bài giảng chuyên đề 5: “Pile Foundations: 80 years of research and practice (1943-2023),” được GS. Alessandro Mandolini (Italy) trình bày.
GS. Junichi Koseki, Chủ tịch Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS), đọc diễn văn bế mạc Hội nghị.
TOÀN CẢNH HỘI NGHỊ GH2023
CHECK-IN HỘI NGHỊ (HƠN 1.200 NGƯỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA TRONG HAI NGÀY)
164 BÀI THUYẾT TRÌNH, TẠI 6 TIỂU BAN KT, TIẾN HÀNH SONG SONG TẠI BỐN PHÒNG HỌP
ĐỊA ĐIỂM HỘI NGHỊ: TRUNG TÂM HỘI NGHỊ QUỐC GIA TẠI HÀ NỘI
TIỆC MỪNG GEOTEC HÀ NỘI 2023
THAM QUAN KỸ THUẬT TRƯỚC HỘI NGHỊ – HANOI METROLINE 3
TOUR DU LỊCH SAU HỘI NGHỊ ĐẾN VỊNH HẠ LONG

Phùng Đức Long
Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam
Đồng Trưởng ban tổ chức Hội nghị quốc tế GH 2023
Trưởng Ban khoa học Hội nghị quốc tế GH 2023
Trưởng Ban biên tập Tuyển tập Hội nghị GH 2023