GS. Richard Jardine đến trường ĐH Bách Khoa (TPHCM)

Sáng 28/7 tại Giảng đường Hòa Bình, Khoa KT Xây dựng kết hợp với Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam tổ chức hội thảo báo cáo chuyên đề về Địa Kỹ thuật.

GS. Richard Jardine - Phó Chủ nhiệm Khoa Xây dựng dân dụng và kỹ thuật môi trường, trường Imperial College London đã trình bày bài giảng số 56 về Địa kỹ thuật và Năng lượng
GS. Richard Jardine – Phó Chủ nhiệm Khoa Xây dựng dân dụng và kỹ thuật môi trường, trường Imperial College London đã trình bày bài giảng số 56 về Địa kỹ thuật và Năng lượng

Buổi hội thảo đã thu hút khoảng 200 đại biểu bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan – tổ chức, các công ty chuyên về lĩnh vực Địa kỹ thuật tại Việt Nam và giảng viên, sinh viên khoa KT Xây dựng ĐHBK.

Nhiều đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi với Giáo sư Richard Jardine
Nhiều đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi với Giáo sư Richard Jardine

Đến với hội thảo là GS. Richard Jardine – Phó Chủ nhiệm Khoa Xây dựng dân dụng và kỹ thuật môi trường, trường Imperial College London đã trình bày bài giảng số 56 về Địa kỹ thuật và Năng lượng. Bài giảng của GS. Richard Jardine xem xét các vấn đề địa kỹ thuật liên quan đến việc đảm bảo các nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cả về giá thành và nhận thức để giảm thiểu và đối phó với những hậu quả biến đổi khí hậu do tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Bài giảng gồm ba phần giới thiệu các nghiên cứu địa kỹ thuật gần đây liên quan đến phạm vi rộng các chủ đề trong lĩnh vực này, được minh họa bằng các ví dụ cụ thể từ kiến thức và kinh nghiệm của tác giả. Phần đầu tập trung vào nghiên cứu hỗ trợ công tác dầu khí ngoài khơi, xem xét móng dàn khoan trên thềm lục địa và hiểm họa trượt lở đất lớn tại vùng nước sâu. Phần thứ hai xem xét nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu và kỹ thuật xây dựng các hệ thống chống lũ lụt trên nền đất yếu hữu cơ. Phần cuối cùng báo cáo về nghiên cứu hiện nay có ảnh hưởng lớn đến nền móng các tuabin gió ngoài khơi và hiệu quả kinh tế của dạng năng lượng này. Thông qua đó, nhấn mạnh rằng kết hợp nghiên cứu địa chất với các phân tích chính xác bằng các thí nghiệm tiên tiến trong phòng và hiện trường là chìa khóa để giải quyết các vấn đề địa kỹ thuật phức tạp; quan trắc hiện trường qui mô lớn cũng là rất cần thiết để kiểm tra độ tin cậy trong thực tế.

Hội thảo đã thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên
Hội thảo đã thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên

Ngoài ra, tại hội thảo các đại biểu cũng được nghe các báo cáo chuyên đề như: “Phân tích chuyển vị tường vây theo tính toán lý thuyết và kết quả thực đo” (KS. Nguyễn Hoàng Nhân – P. Tổng GĐ công ty Bachy Soletanche – Việt Nam trình bày); “Kết quả quan trắc và Phân tích đánh giá hiệu quả xử lý nền đất yếu có chiều dày lớn bằng bấc thấm có và không kết hợp bơn hút chân không tại công trình CMIT” (TS. Phạm Văn Long – P. Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam trình bày).

Thy Huyền (TT HTSV & VL)