Bài giảng Rankine lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Việt Nam (VSSMGE) đã tổ chức thành công Bài giảng Rankine lần đầu tiên tại Việt nam. Bài giảng Rankine là một trong những bài giảng danh giá nhất trong lĩnh vực địa kỹ thuật. Bài giảng Rankine được Hội Địa kỹ thuật Anh (British Geotechnical Association) tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh ông William John Macquorn Rankine (1820-1872), nguyên giáo sư trường Đại học Glasgow, một trong những kỹ sư đầu tiên tại vương quốc Anh có những cống hiến to lớn cho lý thuyết cơ học đất. Lý thuyết nổi tiếng nhất của ông là về áp lực đất lên tường chắn. Bài giảng Rankine được thực hiện vào tháng Ba hang năm, bởi giảng viên hàng đầu thế giới, chuyên gia người Anh vào các năm chẵn, và chuyên gia ngoài nước Anh vào các năm lẻ. Năm nay, 2016, Bài giảng Rankine thứ 56 “Địa kỹ thuật và Năng lượng” do Giáo sư Richard Jardine thực hiên tại Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 28/7/2016 và tại Trường Đại học Xây dựng, Hà Nội, vào ngày 8/8/2016. Cả hai bài giảng đã thành công tốt đẹp với 150 khách tại TP Hồ Chí Minh, và 120 khách tại Hà Nội.

Nội dung bài giảng

Địa Kỹ Thuật là một chuyên nghành có đóng góp quan trọng vào các thách thức lớn trong quá trình phát triển xã hội. Bài giảng Rankine thứ 56 này xem xét các vấn đề địa kỹ thuật liên quan đến việc đảm bảo các nguồn cung cấp năng lượng quan trọng trong khi giá quá cao nhận thức, giảm thiểu và đối phó với những hậu quả khí hậu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Ba phần chính của bài giảng giới thiệu các nghiên cứu địa kỹ thuật gần đây liên quan đến phạm vi rộng các chủ đề trong lĩnh vực này, được minh họa bằng các ví dụ cụ thể từ kiến thức và kinh nghiệm của tác giả. Phần đầu tập trung vào nghiên cứu hỗ trợ công tác dầu khí ngoài khơi, xem xét móng dàn khoan trên thềm lục địa và hiểm họa trượt lở đất lớn tại vùng nước sâu hơn. Phần thứ hai xem xét nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu và kỹ thuật xây dựng các hệ thống chống lũ lụt trên nền đất yếu hữu cơ. Phần cuối cùng báo cáo về nghiên cứu hiện nay có ảnh hưởng lớn đến nền móng các tuabin gió ngoài khơi và do đó tính kinh tế của dạng năng lượng này. Bài giảng qua đó nhấn mạnh rằng kết hợp nghiên cứu địa chất với các phân tích chính xác bằng các thí nghiệm tiên tiến trong phòng và hiện trường là chìa khóa để giải quyết các vấn đề địa kỹ thuật phức tạp; quan trắc hiện trường qui mô lớn cũng là rất cần thiết để kiểm tra độ tin cậy trong thực tế. Phương pháp kết hợp như vậy là rất quan trọng đối với một nghiên cứu toàn diện. Toàn bộ bài giảng được thực hiện với sự đóng góp của các đồng nghiệp, cả quốc tế người Anh, của tác giả.

Giới thiệu giảng viên

GS. Richard Jardine
GS. Richard Jardine

GS. Richard Jardine là giáo sư về địa cơ học tại trường Imperial College London, nơi ông làm việc từ năm 1981, trở thành chủ tịch vào 1998. Ông là trưởng bộ môn địa kỹ thuật Cho đến năm 2011, Tư vấn cho khoa Công nghệ & Kinh doanh cho tới 2015, và hiện nay là Phó chủ nhiệm khoa Xây dựng dân dụng và Kỹ thuật môi trường. Nghiên cứu của ông bao gồm địa kỹ thuật ngoài khơi, đặc tính đất, quan trắc hiện trường, kỹ thuật nền đất yếu, tai biến địa chất và tác động biến đổi khí hậu. Ông đã tư vấn cho nhiều dự án bờ biển và ngoài khơi, và là phó giám đốc của Tập đoàn Tư vấn Địa kỹ thuật kể từ năm 1985. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm kỹ thuật Hoàng gia, của ICE và của Viện Guild. Ông đã từng là giáo sư thỉnh giảng tại Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc, nơi mà hiện nay ông là khách mời đặc biệt của Bộ Giáo dục và làm việc tại các trường Đại học ở Chiết Giang (ZJU) và Ôn Châu. Ông đã xuất bản hơn 200 bài viết và giành 17 giải thưởng nghiên cứu quốc tế và Vương quốc Anh. Ông đã thực hiện các bài giảng Geotechnique, Coulomb, Zeng, Bishop và Sowers.

Một số hình ảnh của sự kiện: