Một số hoạt động của Hội CHĐ & ĐKTCT và Chi hội miền Bắc

Chi hội phía Bắc của Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam là một trong 3 chi hội trên ba miền Bắc Trung Nam của Hội chuyên ngành hoạt động trên phạm vi cả nước trong lĩnh vực địa kỹ thuật công trình. Chi hội miền Bắc cũng là nơi tập trung đông nhất các thành viên của Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam bao gồm các nhà chuyên môn trong lĩnh vực địa kỹ thuật, nền móng, công trình ngầm chủ yếu đến từ các trường đại học khối xây dựng như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Kiến trúc Hà Nội, các Viện nghiên cứu lớn như Viện KHCN Xây dựng, Viện KH Thủy lợi Việt Nam, Viện Địa chất-Viện Hàn lâm Khoa học CN Việt Nam, các công ty và doanh nghiệp lớn…
Các hoạt động của chi Hội chủ yếu cũng tuân theo các hoạt động chung của Hội là:
• Hoạt động trao đổi và phát triển chuyên môn Địa kỹ thuật công trình giữa các nhà chuyên môn trong và ngoài nước.
• Hoạt động đào tạo và chuyển giao công nghệ
• Hoạt động phản biện xã hội trong lĩnh vực chuyên môn sâu của Hội

Công tác chính của chi hội từ tháng 6/2021 đến 12/2021

Phát triển hội viên:

Chi hội miền Bắc có khoảng 180 hội viên, trung bình mỗi đơn vị trường Đại học và Viện Nghiên cứu có trên dưới 10 hội viên. Chi hội vẫn tiếp tục duy trì công tác phát triển hội viên và cũng có những đề xuất điều chỉnh các quy định về phát triển hội viên để thích ứng trong tình hình mới. Hiện tại Hội có trên 300 hội viên chính thức, trong năm 2021 công tác phát triển hội viên vẫn được duy trì.

Hợp tác quốc tế:

Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid19 nhưng các hoạt động hợp tác quốc tế của chi Hội miền Bắc vẫn được tiến hành dưới hình thức online để duy trì các hoạt động thường niên. Tham gia Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật công trình thế giới (ISSMGE) là ưu tiên trong hoạt động hợp tác quốc tế của Hội. VSSMGE phải tuân thủ chặt chẽ điều lệ của ISSMGE về số lượng hội viên tối thiểu. Số lượng Hội viên quốc tế của VSSMGE trong những năm trước 2015 là 30 hội viên. Số lượng này tăng lên 45 hội viên vào năm 2018, 50 vào năm 2019, 53 vào năm 2020, và 59 vào năm 2021. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên gần 70 vào năm 22. Các Hội viên quốc tế có nhiều quyền lợi, trong đó có việc tham gia các Tiểu ban kỹ thuật (TC) của ISSMGE. Hiện nay VSSMGE có 12 hội viên quốc tế tham gia vào 13 trong số hơn 33 TC của ISMGE. Hội đặt mục tiêu có thành viên trong ít nhất 15 Tiểu ban kỹ thuật (TC) của ISSMGE trong thời gian tới.
Chi Hội miền Bắc cũng tham gia trực tiếp các hoạt động của Hội quốc tế ISSMGE và AGSSEA (Hiệp hội các Hội Địa kỹ thuật Đông Nam Á). Trong 6 tháng cuối năm 2021, thành viên của chi Hội đã tham gia 1 số Hội thảo chuyên môn quốc tế trực tuyến (online) gồm:
• AGSSEA Workshop meeting về Time Capsule Project (TCP) của ISSMGE, ngày 14/7/2021, họp online Zoom meeting (2 hội viên tại hà Nội và 1 tại TP HCM)
• Hội thảo quốc tế về ứng dụng công nghệ viễn thám trong phòng tránh trượt lở đất và giảm nhẹ thiên tai do Trung tâm Công nghệ điện tử quốc gia Thái Lan (NECTEC) tổ chức ngày 19/08/2021 (hình 1).
• Hội thảo quốc tế “Joint Technical Symposium on Digital Geosciences & Geotechnology”, tổ chức tại Hồng Kông, ngày 16/9/2021, online trên Zoom. 29 hội viên VSSMGE tham dự.
• Tham gia hội thảo quốc tế về trượt lở đất và giảm nhẹ thiên tai do Đại học Durham-Anh chủ trì (online) ngày 7/10/2021 cùng các thành viên Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình thế giới (ISSMGE) và AGSSEA.
Trong hình 2 là các thành viên Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình quốc tế ISSMGE tham gia hội thảo, trong đó có hai thành viên (dấu tích màu đỏ) của Hội Quốc tế ISSMGE đã từng làm việc với chi Hội miền Bắc. Đó là Giáo sư David Toll, Trưởng tiểu ban Cơ học Đất không bão hòa của ISSMGE, và TS. Geoff Chao, chủ tịch Hội ĐKT Thái Lan, Tổng biên tập tạp chí Địa kỹ thuật Đông Nam Á.

 

Hội thảo quốc tế trực tuyến về ứng dụng công nghệ viễn thám

 

Hội thảo quốc tế trực tuyến về trượt đất và giảm nhẹ thiên tai ngày 7/10/2021

 

Công tác nghiên cứu khoa học:

Các hội viên của chi Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 đã và đang thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, điển hình là:
• Đề tài Nghị định thư hợp tác đa phương giữa Nhật Bản-Thái Lan và Việt Nam do PGS.TS Hoàng Việt Hùng làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện 2019-2022.
• Đề tài Quỹ NAFOSTED do TS. Đỗ Tuấn Nghĩa chủ nhiệm thời gian thực hiện 2021-2023.
• Đề tài cấp Bộ Nông nghiệp và PTNT do PGS.TS Bùi Văn Trường làm chủ nhiệm thời gian thực hiện 2021-2023.
• Đề tài cấp Bộ Nông nghiệp và PTNT do TS Trần Thế Việt làm chủ nhiệm thời gian thực hiện 2019-2020 và đã nghiệm thu tháng 9 năm 2021.

Các hoạt động khác:

Các công tác của Hội như phát triển Hội viên, kết nối doanh nghiệp, hợp tác quốc tế vẫn được triển khai nhưng qua hình thức online. Các hoạt động trao đổi chuyên môn, hội nghị hội thảo quốc tế các thành viên của Hội vẫn tham gia viết bài, nộp bài bình thường thông qua hình thức online. Các công tác hiếu, hỉ cũng được chi Hội tổ chức chu đáo, thể hiện được trách nhiệm của tập thể, của các đồng nghiệp với những chia sẻ chân thành, kịp thời. Việc làm tuy nhỏ nhưng thể hiện sự gắn bó, đoàn kết và phát triển bền vững. Qua đây chúng tôi cũng kiến nghị Hội, chi Hội ba miền cần quan tâm hơn nữa và có những thông tin thông báo kịp thời những việc riêng của hội viên để anh em hội viên kịp thời chia sẻ, động viên nhau và tăng tình đoàn kết trong Hội.

VSSMGE tham gia các hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Là thành viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam VSSMGE tích cực tham gia các hoạt động của Tổng hội Xây dựng VN. Hội đã cử đại diện tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến:
• Đối thoại doanh nghiệp “Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và liên quan – Giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế”, ngày 26/11/2021 do ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, và ông Phạm Tấn Công, chủ tịch VCCI chủ trì.
• Hội thảo chuyên đề “Sử dụng Tro, Xỉ trong xi măng và bê tông để tăng độ bền, giảm nứt”, ngày 11/12/2021.

Hội VSSMGE cũng tích cực tham gia các hoạt động khác của Tổng hội XDVN như lấy tiêu chí đánh giá hoạt động của Hội, viết báo cáo thường kỳ về hoạt động của Hội, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội với các Hội bạn thành viên của Tổng hội, v.v.

 

Hoàng Việt Hùng
Tổng thư ký Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam. E-mail: [email protected]
Phùng Đức Long
Chủ tịch Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam. E-mail: [email protected]