Kế hoạch phát triển hội viên doanh nghiệp

Hội viên doanh nghiệp là một bộ phận chưa được chú ý thỏa đáng trong hoạt động của Hội Địa kỹ thuật và Nền móng Công trình Việt Nam. Sự thiếu vắng cơ chế cho các hội viên doanh nghiệp và các hoạt động gắn liền với doanh nghiệp đã phần nào hạn chế đi tiềm năng của Hội, đặc biệt với các hoạt động có quy mô hoặc cần có nguồn kinh phí lớn.
Mặt khác, từ góc nhìn của doanh nghiệp, Hội là nơi quy tụ đông đảo những chuyên gia trong ngành và đã khẳng định uy tín của mình trong những năm qua. Hội hoàn toàn có thể có vai trò quan trọng cho mục đích kết nối các doanh nghiệp với nhau, hoặc doanh nghiệp với chuyên gia, là nguồn thông tin kỹ thuật công nghệ, là nơi đào tạo nhân sự chuyên môn, là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước v.v.
Nhận thức được điều này, Ban chấp hành Hội đã xây dựng lộ trình để từng bước phát triển các hội viên doanh nghiệp, trước tiên là xây dựng khung pháp lý cho hội viên doanh nghiệp và tổ chức các hoạt động tạo ra sân chơi cho các hội viên doanh nghiệp.
Vậy các hoạt động đó là gì, và các hội viên doanh nghiệp có thể tham gia thế nào? Xin được điểm qua các hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian tới:

Xây dựng và khai thác Cơ sở dữ liệu Hội viên

Cơ sở dữ liệu Hội viên và Cơ sở dữ liệu chuyên gia là công cụ để kết nối các hội viên cá nhân, hội viên doanh nghiệp với nhau và với các tổ chức khác. Cơ sở dữ liệu này nên được hợp nhất với dữ liệu của Tổng Hội Xây dựng và trở thành nguồn tra cứu chuyên gia trong phạm vi toàn ngành Xây dựng.
Nhờ mang đầy đủ các thông tin cơ bản của hội viên như ngành nghề, quy mô, kinh nghiệm, thành tích, thông tin liên lạc… nên các hội viên có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này để:
• Tìm kiếm cơ hội việc làm (các hội viên cá nhân tìm việc ở các hội viên doanh nghiệp và ngược lại);
• Kết nối cơ hội hợp tác chuyên môn;
• Tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ, vật tư, công nghệ, v.v.

Bản tin định kỳ

Bản tin được phát hành qua email đến các hội viên theo định kỳ 2 tháng. Nội dung bản tin bao gồm những nội dung bổ ích như thông tin về chính sách – pháp luật, dự án mới, thông tin công nghệ-kỹ thuật- dịch vụ, dự án điển hình, góc đào tạo…
Các hội viên doanh nghiệp có thể giới thiệu hoạt động của mình đến cộng đồng thành viên trong Hội thông qua bài viết trong bản tin này. Khi đạt được lượng bài phù hợp, bản tin sẽ được nâng cấp thành tạp chí chuyên ngành.

Thư viện công nghệ, thiết bị, dịch vụ

Các công nghệ, thiết bị và dịch vụ thuộc sở hữu của các hội viên được tập hợp vào cơ sở dữ liệu được sử dụng để giúp các hội viên kết nối, hợp tác. Trong tương lai, trụ sở hội sẽ là nơi tổ chức giao lưu, họp mặt, hội thảo đồng thời là nơi chứa thư viện này.

Quảng bá Doanh nghiệp trên trang web của Hội

Hội viên doanh nghiệp được đặt logo – đường link từ trang web và bản tin định kỳ của Hội.

Hoạt động giao lưu hội viên

Hội tổ chức thường xuyên các hoạt động trong đó tạo điều kiện để các hội viên gặp gỡ giao lưu, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Hội thảo và triển lãm công nghệ, thiết bị, dịch vụ
Hoạt động này do Hội và hội viên doanh nghiệp phối hợp tổ chức nhằm giới thiệu các công nghệ, thiết bị và dịch vụ từ hội viên đến cộng đồng trong và ngoài hội. Đây là một công cụ rất tốt để các hội viên doanh nghiệp tiếp cận cộng đồng chuyên gia của Hội và cũng là nguồn cập nhật kiến thức chuyên ngành cho các thành viên. Hội hướng tới việc tổ chức thường xuyên hoạt động này.

Hội thảo đào tạo

Căn cứ nhu cầu của hội viên, Hội tổ chức các hội thảo đào tạo bằng hình thức online – offline, ngân sách từ tài trợ và do người tham dự đóng góp.

Hoan nghênh sự gia nhập của các doanh nghiệp

Kế hoạch và nội dung đã có, nhưng sự thành công thì phụ thuộc vào sự góp sức của mỗi hội viên chúng ta. Đặc biệt, thời gian tới Hội rất hoan nghênh sự gia nhập của các doanh nghiệp dưới hình thức hội viên doanh nghiệp. Chúng ta kỳ vọng rằng sự tham gia tích cực của các hội viên doanh nghiệp sẽ mang lại khởi sắc trong hoạt động của Hội!

Đào Triệu Kim Cương
Tiểu ban hoạt động doanh nghiệp.

E-mail: [email protected]