Hội thảo khoa học: Ứng dụng công nghệ hạ cọc Press-in trong xử lý sự cố rò rỉ nước đập đất hồ chứa thủy lợi

Ngày 14/10/2022, tại tỉnh Bắc Kạn, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNN) phối hợp với Sở NN&PTNN tỉnh Bắc Kạn và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ hạ cọc Press-in trong xử lý sự cố rò rỉ nước đập đất hồ chứa thủy lợi”. Đồng chủ trì Hội thảo gồm có ông Đồng Văn Tự – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, ông Hà Kim Oanh – Phó Giám đốc Sở NN &PTNN tỉnh Bắc Kạn và ông Tomohisa Ozawa – Đại diện của JICA. Tham dự Hội thảo có khoảng 150 đại biểu đến từ một số Tổng cục thuộc Bộ NN&PTNN, một số Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các Ban quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi và đại diện Sở NN&PTNN của 16 tỉnh.

Ông Đồng Văn Tự – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu khai mạc
Công nghệ Press-in hạ cọc vào nền đất cứng

Công nghệ Press-in là công nghệ ép tĩnh cọc có khả năng giảm thiểu tiếng ồn và rung động trong quá trình thi công, thay cho phương pháp thi công cọc bằng búa đóng hoặc búa rung truyền thống. Công nghệ Press-in có thể được sử dụng ở những nơi có điều kiện vô cùng hạn chế như địa hình chật hẹp, hạn chế về tĩnh không, hạn chế tiếng ồn, trên sườn dốc, trên mặt nước… Công nghệ Press-in dạng khoan cắt và dạng xoay ép đã khắc phục những hạn chế của phương pháp ép tĩnh cọc truyền thống là không thể áp dụng được nơi có nền địa chất khó khăn như nền cứng, đá, cuội sỏi.
Tham dự Hội thảo, các đại biểu được nghe trình bày về các chuyên đề liên quan đến công nghệ hạ cọc Press-in, cụ thể như sau:
1. “Giới thiệu về công nghệ hạ cọc Press-in”, do liên danh công ty Ozawa Dobuku-Hashimotogumi trình bày;
2. “Giới thiệu tiêu chuẩn cọc cừ, thi công, giám sát của Việt Nam”, do TS Thái Quốc Hiền (Viện Thủy công) trình bày;
3. “Báo cáo kết quả khảo sát ở Việt Nam”, do PGS.TS Lê Thanh Hùng (Đại học Thủy lợi) trình bày;
4. “Phân tích số giải pháp gia cố đập bằng cọc ván thép: Hiệu quả ngăn nước và tăng độ ổn định”, do GS.TS Matsumoto Tatsunori (Đại học Kanazawa) trình bày;
5. “Chỉ dẫn thiết kế, thi công bằng công nghệ Press-in”, do PGS.TS Vũ Anh Tuấn (Học viện Kỹ thuật quân sự) trình bày.
Ngoài việc trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến Công nghệ Press-in tại buổi Hội thảo, các đại biểu cũng tiến hành đi khảo sát hiện trường hồ thủy lợi Kéo Coi tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Công trình này dự kiến sẽ được áp dụng Công nghệ Press-in để xử lý hiện tượng rò rỉ nước qua đập và tăng độ ổn định tổng thể cho công trình.
Với sự hợp tác nghiên cứu của giữa các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam, cùng việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng, tin tưởng rằng các sự cố rò rỉ nước cũng như sự cố mất ổn định đập hồ chứa thủy lợi ở Việt Nam sẽ được khắc phục triệt để hơn.

Một số hình ảnh tại Hội thảo
Ông Hà Kim Oanh – PGĐ Sở NN&PTNN tỉnh Bắc Kạn cùng đi khảo sát hiện trường

Vũ Anh Tuấn

Học viện Kỹ thuật quân sự.

E-mail: [email protected]