Geodata – Nền tảng số hóa dữ liệu blockchain và ứng dụng máy học, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực xây dựng, địa kỹ thuật xây dựng

Trong hiện tại và tương lai, dữ liệu đang và sẽ là nguồn nguyên liệu chính vận hành và thay đổi mạnh mẽ các hình thái kinh tế, xã hội. Dữ liệu được số hóa tạo ra dòng chảy kết nối mọi nền tảng, vượt không gian, thời gian, và nếu kết hợp với các mô hình kinh tế hiện đại, trên nền tảng công nghệ 4.0 sẽ đem lại những giá trị hơn cả cấp số nhân. Không thể nào khác, dữ liệu đang là món hàng có giá trị nhất trong thế giới hiện nay.
Lĩnh vực xây dựng nói chung và hạ tầng, nền móng, công trình ngầm, địa kỹ thuật… nói riêng, chúng ta cũng đang sở hữu một khối lượng dữ liệu khổng lồ; tuy nhiên, chúng đang rời rạc và chưa được số hoá để có thể khơi thông được giá trị vốn có của nó. Mỗi công ty, tổ chức, kỹ sư, chuyên gia… trong lĩnh vực xây dựng đều đang sở hữu những dữ liệu vô cùng giá trị, nhưng chưa biết khai thác như thế nào; chắc chắn rằng nếu được khai thác đúng cách thì có thể thay đổi được chính bản thân của mỗi công ty, mỗi kỹ sư có giá trị hơn, tăng nguồn thu nhập lớn hơn, và xa hơn nữa là đem lại những thay đổi tích cực cho nghề nghiệp, ngành nghề mà chúng ta đang lựa chọn, theo đuổi.


Với lĩnh vực Địa kỹ thuật, chúng ta đang bỏ qua một nguồn tài nguyên rất lớn đó là dữ liệu địa chất công trình (ĐCCT); việc có trong tay tài liệu Địa chất công trình tham khảo của một khu vực nào đó trước khi khảo sát, thiết kế và xây dựng sẽ đem lại nhiều lợi ích về thời gian và tài chính cho những đơn vị tham gia vào dự án đó.
Với các nhà tư vấn thiết kế (TVTK), việc đưa ra các yêu cầu về số lượng hố khoan, chiều sâu khảo sát, các loại thí nghiệm sẽ tạo ra một bảng công việc rất rõ ràng. Để tạo ra được các yêu cầu trên với mức độ chính xác cao, chắc chắn nhà TVTK phải có trong tay tài liệu ĐCCT tham khảo của khu vực đó, từ đó xác định tương đối chiều sâu thiết kế, có được địa tầng khu vực, tính chất cơ lý của đất từ đó xác định được các loại thí nghiệm đất phù hợp với công trình của mình. Tạo ra một bảng công việc chuẩn, nhà tư vấn còn tạo sự tin cậy và sự đánh giá cao của Chủ đầu tư/Khách hàng về vốn kiến thức và lượng thông tin, vốn là điều cốt yếu của một nhà tư vấn. Trong giai đoạn lập thiết kế ý tưởng, nếu tìm được số liệu địa chất tham khảo đủ tin cậy, đơn vị thiết kế hoàn toàn có thể xây dựng phương án thiết kế dựa vào dữ liệu địa chất này, đủ để lập ra được khái toán Tổng mức đầu tư mà chưa cần tiến hành khảo sát trên thực địa, tiết kiệm được rất nhiều cả về tiền bạc lẫn thời gian
Với các đơn vị khảo sát, biết được thông tin địa tầng của đất, giúp việc thi công được thuận lợi, bắt được địa tầng chính xác, mô tả rõ ràng hơn. Các thông tin về chiều sâu hố khoan cũng giúp công tác chuẩn bị được tốt hơn. Từ đó rút ngắn được thời gian thi công và các công tác chuẩn bị.
Với các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư, thời gian và tài chính là điều quan trọng. Một bảng công việc chính xác dựa trên dữ liệu tham khảo sẽ giúp họ biết được tổng dự toán cho công việc để có kế hoạch tài chính cụ thể. Ngược lại, một bảng yêu cầu công việc được lập chỉ dựa trên kinh nghiệm thì có xác suất cao về việc thay đổi khối lượng, thời gian thi công. Đương nhiên sẽ dẫn tới những thay đổi lớn về thời gian và kinh phí, hậu quả là dẫn đến những xáo trộn và thiệt hại.
Trên cơ sở đó, ứng dụng GeoData App được Công ty Cổ phần GeoData phát triển, để tạo ra nền tảng số hoá nhằm biến dữ liệu, kiến thức, kinh nghiệm… trong lĩnh vực ĐCCT, địa kỹ thuật thành dạng nguyên liệu có thể chảy vượt không gian, thời gian. GeoData App đồng thời kết hợp với các mô hình kinh tế mà các công ty lớn trên thế giới đang vận hành như kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn… dựa trên nền tảng công nghệ về Máy học (Machine learning), Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), Blockchain,… GeoData tin tưởng rằng sẽ biến dữ liệu của bạn và cộng đồng thành thứ có giá trị hơn, đem lại những lợi ích thiết thực cho chính bản thân và nghề nghiệp của các kỹ sư, các công ty. Hơn nữa, ứng dụng này còn đem lại những thay đổi tích cực có tính đột phá trong lĩnh vực ĐCCT – Địa kỹ thuật
Bằng công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo, GeoData App giúp người dùng có thể tra cứu dữ liệu về ĐCCT tại bất cứ vị trí nào tại Việt Nam và trên toàn thế giới, để tham khảo phục vụ thiết kế nền móng, công trình ngầm, dự báo các biến đổi động lực công trình, phục vụ nghiên cứu, học tập, quy hoạch, xây dựng thành phố thông minh, v.v…
Bằng công nghệ blockchain, GeoData App giúp dữ liệu địa chất công trình số hóa được xác thực rõ ràng, tăng độ chính xác và tin cậy.
Với GeoData, bằng mô hình kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, sẽ giúp cộng đồng người dùng có nguồn thu nhập thụ động từ nguồn dữ liệu lớn lâu nay tưởng như không còn nhiều giá trị, từ kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của các công ty, kỹ sư, chuyên gia; giúp chủ nhà, chủ đầu tư… tái sử dụng nguồn nguyên liệu mới, tiết giảm được chi phí, và thời gian.
GeoData cũng đang phát triển rất nhiều tính năng khác như “Chuyên gia tư vấn trực tuyến”, “Thiết kế nền móng”, “Mô hình địa chất 3D”… Tất cả đều ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo với mong muốn đưa GeoData App trở thành một ứng dụng toàn cầu có hàng triệu kỹ sư, nhà thầu, nhà đầu tư tin tưởng sử dụng.
Trải nghiệm các tính năng thông minh của GeoData tại:
• Website: https://geodata.vn/
• Tải ứng dụng trên iOS: gõ từ khóa “GeoData & Engineering”
• Tải ứng dụng trên Android: gõ từ khóa “GeoData”

Công ty cổ phần GeoData
Địa chỉ: 132/23 Tân Mỹ, phường Tân Thuận Tây, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
Điện thoại: 0866 045 068

Võ Ngọc Quân

GeoData, E-mail: [email protected]