Đào tạo chất lượng cao kỹ sư xây dựng công trình tại Khoa Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Giao thông vận tải

Với yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo hội nhập quốc tế sâu rộng, những năm qua Trường Đại học GTVT hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế, trở thành trường đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành GTVT và đất nước.
Khoa Đào tạo Quốc tế được Nhà trường giao quản lý các Chương trình đào tạo Chất lượng cao và Liên kết quốc tế từ năm 2010. Đến nay, Khoa Đào tạo Quốc tế đã đào tạo gần 10.000 sinh viên các chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình liên kết quốc tế, chương trình dự bị du học và các chương trình đào tạo ngắn hạn quốc tế khác.
Xu hướng phát triển các công trình xây dựng giao thông phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đã đem lại cho các kỹ sư tốt nghiệp chương trình chất lượng cao của Trường Đại học Giao thông vận tải nhiều cơ hội việc làm tại các tổ chức, công ty trong và ngoài nước. Nhờ đó, trong những năm qua Khoa Đào tạo quốc tế đã đẩy mạnh đào tạo chất lượng cao chuyên sâu các chuyên ngành như Cầu – Đường bộ Việt – Anh, Cầu đường bộ Việt Pháp, Công trình giao thông đô thị Việt – Nhật, Vật liệu xây dựng và công nghệ Việt – Pháp, Chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật xây dựng. Qua các chương trình này, sinh viên được tăng cường tiếng Anh, tiếng Pháp, học các môn chuyên môn bằng ngoại ngữ, có nhiều cơ hội đi thực tập tại các công trình xây dựng, được nhiều cơ hội học bổng trong quá trình học tập, cũng như được học bổng thạc sĩ, tiến sĩ sau khi tốt nghiệp.

Trường Đại học GTVT cùng với Tổ chức AUF (Pháp) giới thiệu các chương trình kỹ thuật

Hiện nay, Trường Đại học GTVT có quan hệ hợp tác với gần 60 đối tác quốc tế, trong đó có những trường nổi tiếng như: Trường Cầu đường Paris, Trường Đại học EM Normandie (Pháp), Trường Đại học Leeds và Đại học Bedfordshire (Anh), Đại học Tokyo, Waseda, Kyoto, Nagoya, Maizuru, Yokohama (Nhật Bản), Đại học Kỹ thuật Darmstadt, Dresden, Đại học Leipzig, Hannover (Đức), Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Giao thông Tây Nam (Trung Quốc), Đại học Đường sắt Moscow, Đại học Đường bộ Moscow (Nga)…
Hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả đã nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo chất lượng cao của Khoa Đào tạo quốc tế. Nội dung chương trình đào tạo và phương thức giảng dạy liên tục được cập nhật, cải tiến thông qua sự hỗ trợ từ các trường đối tác. Đồng thời, nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo nước ngoài được bổ sung cho thư viện, trang thiết bị thí nghiệm phục vụ giảng dạy được nâng cấp từ nguồn kinh phí hỗ trợ từ các dự án quốc tế.
Xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ trọng tâm và hướng đi chiến lược, Khoa Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học GTVT đã thu hút phát triển đội ngũ giảng viên, nhà khoa học ở tất cả các lĩnh vực tham gia giảng dạy. Nhiều giảng viên đã có cơ hội học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại nước ngoài, do đó vững vàng trong chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế, thành thạo ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp…Đặc biệt, nhiều giảng viên có uy tín đã tham gia giảng dạy tại các trường đại học nước ngoài là nguồn nhân lực nòng cốt để xây dựng chương trình tiên tiến, chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết hay dự bị du học. Năng lực chuyên môn và đặc biệt là năng lực ngoại ngữ của các giảng viên tham gia chương trình chất lượng cao được nâng lên rõ rệt thông qua các dự án quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy, điển hình như Dự án nâng cao năng lực ngoại ngữ và năng lực chuyên môn do Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF tài trợ; Dự án nâng cao năng lực giảng dạy tiên tiến cho giảng viên trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Erasmus + do Liên minh châu Âu hỗ trợ; Bên cạnh đó, môi trường đào tạo của Nhà trường được quốc tế hóa với sự có mặt của các giảng viên người nước ngoài giảng dạy, đặc biệt là sự tham gia học tập của các sinh viên quốc tế mỗi năm đến từ các nước châu Âu và Nhật Bản.

Hội thảo quốc tế dành cho chương trình ngành Kỹ thuật xây dựng

Bên cạnh đó, Khoa Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học GTVT luôn chú trọng, tạo điều kiện giảng dạy và học tập cho giảng viên và sinh viên, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại với tinh thần ưu tiên cho chương trình chất lượng cao với số lượng là 20 phòng hiện đại, 01 phòng học ngoại ngữ đa năng. Các phòng học đều được trang bị đầy đủ thiết bị để hỗ trợ việc học tập và giảng dạy chuẩn quốc tế như bảng tương tác thông minh 82 inches, máy chiếu projector, hệ thống âm thanh, bàn ghế, điều hòa nhiệt độ, hệ thống wifi; hệ thống phòng ngoại ngữ đa năng; hệ thống thư viện điện tử trang bị đầy đủ tài liệu học tập bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu học và nghiên cứu của sinh viên.

Chuyên gia giảng dạy ngoại khoá cho sinh viên Khoa ĐTQT

Những năm qua, Khoa Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học GTVT xác định mục tiêu hướng tới mô hình đào tạo kỹ sư chất lượng cao đa chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ thông tin và kinh tế, trở thành một đơn vị đi đầu trong Nhà trường về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao ngang bằng trong khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành GTVT và đất nước.

Nguyễn Thị Tuyết Trinh
Khoa Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Giao thông vận tải.

E-mail: [email protected]