Công tác giảng dạy Đia kỹ thuật tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Từ sau năm 1975, Bộ môn Địa cơ – Nền móng, Khoa Kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đảm nhiệm việc giảng dạy hàng năm cho hơn 1000 sinh viên các nhóm ngành xây dựng các kiến thức cơ bản về cơ học đất, nền móng cho các loại công trình, về các giải pháp xử lý nền đất yếu, vốn là loại đất khá phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với các chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế như AUN-QA, CTI, các loại hình đào tạo cũng được đa dạng hóa với các lớp “kỹ sư tài năng”, “chất lượng cao”, chính quy đại trà, v.v., trong đó sinh viên được giảng dạy chuyên môn theo các tiêu chuẩn tiên tiến trong nước và quốc tế như ACI, EUROCODE. Các sinh viên khoa Kỹ thuật xây dựng, dưới sự hướng dẫn của các thầy trong Bộ môn, hàng năm đều tham gia thi Olympic cơ học đất toàn quốc, đạt nhiều giải cao cả đồng đội lẫn cá nhân.

CBGD Bộ môn tham gia hội thảo khoa học quốc tế tại thành phố HCM

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy đại học, từ năm 1990, Bộ môn còn đào tạo hệ sau đại học gồm thạc sĩ và tiến sĩ ngành công trình trên đất yếu, và sau này là hai ngành: Địa kỹ thuật xây dựng, và Kỹ thuật xây dựng công trình ngầm có chuyên môn cao, nhằm nghiên cứu thiết kế chuyên sâu và xử lý các vấn đề về nền móng cho các công trình, đặc biệt là công trình trên đất yếu. Các chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật theo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới. Đội ngũ giảng viên của trường luôn có sự cộng tác từ giảng viên các trường bạn, các viện nghiên cứu trong nước. Ngoài ra, Bộ môn cũng hợp tác với các công ty lớn ở trong và ngoài nước như ATK, Okasan Livic (Nhật), Ricons, v.v. Các công ty này đã tích cực tài trợ kinh phí học bổng, tham quan, thực tập tại Nhật Bản, cũng như tổ chức các hội thảo chuyên đề về địa kỹ thuật (ĐKT) cho các sinh viên, học viên cao học ngành “Địa kỹ thuật Xây dựng”. Nhiều tập đoàn, tổ chức lớn, như CENTRAL, BKCONS đã tích cực tài trợ kinh phí nâng cấp phòng thí nghiệm Địa Cơ – Nền móng để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực ĐKT.

Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường, ngành “Kỹ thuật xây dựng công trình ngầm”

Đến nay, bộ môn Địa cơ – Nền móng, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh đã đào tạo thành công 14 tiến sĩ, hơn 500 thạc sĩ các ngành “Công trình trên đất yếu”, “ĐKT xây dựng”, và “Kỹ thuật xây dựng công trình ngầm”, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực ĐKT cho các doanh nghiệp xây dựng ở trong và ngoài nước.

Hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành “Địa kỹ thuật xây dựng”
Các tân thạc sĩ ngành “ĐKT xây dựng” và “Kỹ thuật xây dựng công trình ngầm” nhận bằng tốt nghiệp

Với kết quả hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đào tạo cũng như chuyên môn, Bộ môn đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen cấp Bộ Giáo dục và đào tạo, cùng nhiều bằng khen của giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, và các cấp khác.

Lê Bá Vinh
Bộ môn Địa cơ-Nền móng, Khoa KT Xây dựng, Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh.
E-mail: [email protected]