Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng hội Xây dựng Việt Nam

President Nguyen Xuan Phuc met with Vietnam Federation of Civil Engineer Associations

Ngày 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam do TS Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam dẫn đầu. Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và chuẩn bị Đại hội IX nhiệm kỳ 2022- 2027 của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, chiều 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu đại diện cho trên 10.000 hội viên, tập thể, cá nhân của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.

Cuộc gặp thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, kịp thời động viên, ghi nhận, khích lệ tinh thần cống hiến của đội ngũ trí thức, khoa học, công nghệ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đất nước.
TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam báo cáo các hoạt động, thành tích của Tổng hội Xây dựng Việt Nam thời gian qua. Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt TS. Đặng Việt Dũng cho biết, Tổng hội Xây dựng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp, thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng Việt Nam, được thành lập ngày 24/8/1982 theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng.
Tổng hội Xây dựng hiện có 12 Hội Chuyên ngành; 45 Hội Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 06 Trung tâm, Viện nghiên cứu và tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc; 52 Hội viên tập thể bao gồm các Tổng công ty, các công ty, Viện nghiên cứu, các trường đại học… trong phạm vi cả nước.
Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã qua 8 nhiệm kỳ đại hội, với 40 năm xây dựng và trưởng thành, trong điều kiện rất nhiều khó khăn về tài chính và nhân lực, nhưng với lòng yêu nghề và trái tim thuộc về Tổ quốc, đội ngũ trí thức khoa học kỹ thuật, doanh nhân thuộc Tổng Hội đã không ngừng lao động sáng tạo, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, giúp Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hoạch định những nhiệm vụ mang tầm chiến lược, tham gia tích cực trong công tác xây dựng văn bản pháp luật, truyền bá kiến thức khoa học kỹ thuật cho nhân dân. Đội ngũ hội viên ngày càng phát triển và lớn mạnh qua mỗi kỳ Đại hội. Một trong các dấu ấn hoạt động khác của Tổng Hội là phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng tổ chức Giải thưởng Loa Thành hàng năm. Giải thưởng Loa Thành được trao cho các đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành xây dựng và kiến trúc đạt kết quả xuất sắc.
TS Đặng Việt Dũng mong muốn trong thời gian tới, Chủ tịch nước quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để đội ngũ trí thức ngành Xây dựng được tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Đồng thời, công nhận giải thưởng Loa Thành là giải thưởng Quốc gia, để nâng tầm giá trị của giải, nhằm động viên khích lệ sinh viên phát huy trí tuệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chủ tịch Tổng hội, Đặng Việt Dũng báo cáo các hoạt động, thành tích của Tổng hội XDVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu một loạt các vấn đề đáng quan tâm của ngành như chất lượng công trình, nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xây dựng, nghiên cứu phát triển vật liệu mới thân thiện môi trường…
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Tổng hội Xây dựng Việt Nam trong 40 năm qua đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trong điều kiện không có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, mọi chi phí cho hoạt động phải tự trang trải, hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, nhiệt huyết cống hiến, tấm lòng yêu mến, hăng say nghề nghiệp của các hội viên, đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học đã nghỉ công tác vẫn không quản ngại tuổi cao, nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển của ngành xây dựng và của đất nước.
Chủ tịch nước khẳng định xây dựng là ngành công nghiệp sản xuất rất quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực khác trong xã hội, đóng góp khoảng 20% GDP cho đất nước. Là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là thành viên Hội đồng Điều phối các Hội kỹ thuật xây dựng Châu Á, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện, giám định xã hội về xây dựng, tham gia ý kiến cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như các kế hoạch, dự án phát triển có liên quan đến chuyên ngành xây dựng; tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, lập các dự án ứng dụng các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng vào sản xuất và đời sống, tổng kết các vấn đề khoa học công nghệ trong các lĩnh vực xây dựng. Cùng với đó, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, trao đổi, thông tin, phổ biến các thành tựu khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn của ngành xây dựng và các lĩnh vực kinh tế – xã hội liên quan, làm nổi bật vai trò của công nghệ trong phát triển ngành và chất lượng các công trình xây dựng, nhất là trao đổi với các chuyên gia quốc tế để học hỏi lẫn nhau, là cơ sở để Việt Nam đón nhận và nắm bắt những xu thế và thành tựu khoa học, công nghệ từ các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực.
Đề cập bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Chủ tịch nước đề nghị ngành xây dựng Việt Nam cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu phát triển ngang tầm với các nước tiên tiến, các nhà thầu xây dựng Việt Nam ngày càng vươn xa thực hiện các công trình ở các nước trên thế giới, Chủ tịch nước đề nghị Tổng hội phát huy truyền thống 40 năm, huy động đội ngũ các nhà khoa học và chuyên gia trong nước, thu hút được đông đảo đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài để nâng cao chất lượng hoạt động.
Đồng thời, Hội cần nâng cao chất lượng tư vấn, giám định và phản biện xã hội trong lĩnh vực xây dựng; tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề về chiến lược phát triển liên quan như nhà ở, đô thị, khu công nghiệp, các cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, các vấn đề về kiến trúc, quy hoạch bảo đảm mang đậm dấu ấn văn hóa Việt…, kể cả tham gia tham vấn về thể chế, chính sách pháp luật liên quan. Chủ tịch nước cũng lưu ý các chuyên gia, các nhà khoa học cần tích cực phản biện, đóng góp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống thất thoát, lãng phí trong lĩnh vực xây dựng.
Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho Tổng hội Xây dựng Việt Nam hoạt động thuận lợi, kể cả về cơ cấu tổ chức và những vấn đề về pháp lý. Bộ Xây dựng tạo điều kiện cho Tổng hội được tham gia nghiên cứu, phản biện các nội dung, vấn đề liên quan đến ngành xây dựng, đặc biệt đối với công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở công nhân, nông thôn mới, các mô hình kinh tế như đô thị công nghiệp… cũng như hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng.
Chủ tịch nước mong muốn các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học của Tổng hội tiếp tục truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ sau, góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng và đất nước nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

 

Theo tin trang web của Tổng hội Xây dựng