Các hoạt động trong nước của Hội

Kể từ Đại hội lần thứ 4 của Hội năm 2016, hàng năm Hội đã có nhiều hoạt động hiệu quả thu hút được sự tham gia tích cực của hội viên trên cả nước. Trong năm 2020, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên Hội đã phải hủy bỏ nhiều kế hoạch hoạt động, đặc biệt là Hội nghị KH thường niên VGD2020 dự định vào tháng 3/2020.
Họp BCH Hội, 28/1/2021
Ngày 28/1/2021, Ban chấp hành (BCH) Hội đã tổ chức cuộc họp tại trường ĐH Thủy Lợi Hà Nội. Cuộc họp do chủ tịch Hội, Phùng Đức Long chủ trì với sự tham gia của 21 ủy viên BCH (14 trực tiếp và 7 on-line). Trong cuộc họp, chủ tịch Hội đã tóm tắt hoạt động của Hội trong năm 2019 và 2020 và đề xuất kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2021-2022. BCH đã thảo luận và nhất trí nghị quyết với các điểm chính sau đây:
• Tổ chức Đại hội Toàn quốc vào cuối năm 2021 tại Trường ĐH Thủy Lợi Hà Nội, đơn vị đã có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện KHKT online. Ban trù bị Đại Hội sẽ sớm được thành lập. Nếu điều kiện cho phép, đại hội sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung (không quá 80 người) và online (tới 150 người).
• Tổ Hội thảo quốc tế “Phương pháp số trong ĐKT” (Numerical Analysis in Geotechnics, NAG) lần thứ 3 vào năm 2022, NAG2022 tại Hà Nội theo hình thức tập trung (không quá 80 người) và online.
• Bản tin Hội CHĐ & ĐKTCT VN còn được gọi là VSSMGE Bulletin sẽ được ra hai kỳ hàng năm vào tháng 6 và tháng 12.
• Tiểu ban Hoạt động doanh nghiệp do trưởng ban Đào Triệu Kim Cương và các phó ban Phan Hữu Duy Quốc và Nguyễn Thị Tuyết Trinh phụ trách sẽ soạn thảo quy chế hội viên doanh nghiệp.

Họp Ban chấp hành Hội offline & online 28/1/2021

Làm việc với Tổng hội Xây dựng VN ngày 8/4/2021

Trong kế hoạch làm việc của tân chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN Đặng Việt Dũng (xem thêm tin dưới đây), sáng ngày 08/4/2021 Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam tại trường ĐH Thủy Lợi Hà Nội.
Đại diện Tổng hội Xây dựng Việt Nam có Chủ tịch Tổng hội Đặng Việt Dũng, Phó tổng thư ký Trần Ngọc Thái, cùng các ông Đỗ Văn Hứa, Đỗ Quốc Khánh và Trần Cường.
Tham dự buổi làm việc, về phía Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam có chủ tịch Hội Phùng Đức Long, phó chủ tịch Nguyễn Anh Dũng, tổng thư ký Hoàng Việt Hùng, các phó TTK Nguyễn Đức Mạnh, Đinh Quốc Dân, Lê Thiết Trung, cùng các ủy viên Ban chấp hành: Đào Triệu Kim Cương, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Vũ Anh Tuấn và Đỗ Tuấn Nghĩa.
Mở đầu buổi làm việc, sau khi giới thiệu các đại biểu tham dự buổi làm việc, Chủ tịch Hội Phùng Đức Long giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam. Theo đó, tiền thân của Hội là Tổ cơ học đất và nền móng ra đời từ đầu những năm 1960. Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam chính thức thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 1984. Có thời điểm, Hội cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam phát triển lên tới hơn 600 hội viên. Tại thời điểm hiện nay, Hội còn 306 hội viên cá nhân. Bên cạnh những hoạt động chuyên ngành ở phạm vi trong nước, Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam đã ghi những dấu ấn quan trọng trong hợp tác quốc tế với chuyên gia các nước bạn. Năm 1985 Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật CT Việt nam đã trở thành thành viên của Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật Công trình Quốc tế (ISSMGE). Năm 2007, Hội CHĐ & ĐKTCT VN là thành viên sáng lập Hiệp hội các Hội ĐKT Đông Nam Á (AGSSEA). Hội đã tổ chức hoặc đồng tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo ĐKT quốc tế, trong đó phải kể đến chuỗi bốn Hội nghị Geotec Hanoi trong các năm 2011, 2013, 2016, 2019; cũng như Hội thảo quốc tế “Phương pháp số trong Địa kỹ thuật” NAG2015, NAG2018.
Sau khi nghe ý kiến xây dựng về nâng cao mối quan hệ hợp tác đa chiều giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam với các hội thành viên, trong đó có Hội Cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam, Chủ tịch Đặng Việt Dũng đề xuất: Hội cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam cần tuyển chọn một số công nghệ mới để Tổng hội giới thiệu rộng rãi đến các hội thành viên; tăng cường kết nối với các doanh nghiệp xây dựng để phát huy thế mạnh và hiệu quả của công nghệ mới; phối hợp chặt chẽ với Tổng hội để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách hoạt động về lĩnh vực khoa học kỹ thuật chuyên ngành.

Ban chấp hành Hội làm việc với Tổng hội Xây dựng VN ngày 08/4/2021

Thành lập “Ngân hàng chuyên gia” ngành xây dựng

Để phát huy hơn nữa vai trò của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam trong nhiệm vu nghiên cứu khoa học và phản biện xã hội thuộc lĩnh vực xây dựng, Tổng Hội đã chủ trương thành lập ngân hàng dữ liệu chuyên gia gọi tắt là “Ngân hàng chuyên gia”, tập hợp các nhà khoa học, các nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực chuyên môn, khoa học kỹ thuật, cùng hợp tác thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Tổng Hội.
Trong giai đoạn 2020 -2025 định hướng đến năm 2030, ngành xây dựng Việt Nam có rất nhiều việc cần làm đó là: Định hướng phát triển đô thị và khu công nghiệp VN đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050; Chiến lược bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030; Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Giai đoạn 2019-2030; Đề án hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng; Đề án “Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030”; Đề án “ Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo”.
Căn cứ vào định hướng phát triển KH & CN của Chính phủ và dựa vào kế hoạch hành động, triển khai của các Bộ Xây dựng, Bộ NN & PTNT, Bộ GTVT, các chuyên gia sẽ giúp Tổng Hội XD đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học & công nghệ phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Tổng Hội.
Hội CHĐ & ĐKTCT đã đề xuất danh sách 12 chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên sâu: Nền móng công trình; Xử lý nền đất yếu; Ổn định mái dốc, sạt lở, xói mòn; Hầm và công trình ngầm; ĐKT công trình biển; Gia cường nền móng công trình; Quan trắc ĐKT và ĐKT môi trường. Danh sách đăng ký trong bảng 1, các danh sách thành viên đăng ký tiếp tục sẽ được cập nhật ở những bản tin tiếp theo.

Tin Tổng Hội XD: Tân Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Đặng Việt Dũng

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Đặng Việt Dũng

Hội nghị BCH Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ IV, khóa VIII (ngày 10/11/2020) đã bầu TS. Đặng Việt Dũng, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch Tổng hội. Ông Đặng Việt Dũng trưởng thành từ môi trường quân đội với chuyên môn đào tạo cơ bản là kỹ sư ngành “Đường ô tô” khóa 12 của Học viện Kỹ thuật Quân sự; Thạc sỹ chuyên ngành thủy lợi và hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sỹ kỹ thuật chuyên ngành công trình sông và bờ biển tại trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng

Phùng Đức Long,
Chủ tịch Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Việt Nam.
E-mail: [email protected]