Bộ môn Cơ học đất – Nền móng, Trường Đại học Xây dựng: 63 năm thành lập, đào tạo

Bộ môn Cơ học đất – Nền móng được thành lập từ năm 1958 thuộc khoa Xây Dựng – trường Đại học Bách Khoa nay là trường Đại học Xây Dựng (NUCE). Từ những ngày đầu còn non trẻ, trải qua 63 năm đào tạo và phát triển, đến nay bộ môn có 19 giảng viên, trong đó 3 Phó giáo sư, 7 Tiến sỹ. Trong số những bậc tiền bối của bộ môn, phải kể đến các cố giáo sư Vũ Công Ngữ, Nguyễn Văn Quỳ, Hoàng Văn Tân, các giáo sư Lê Đức Thắng, Lê Bá Lương, v.v. Với hệ thống cở sở vật chất đầy đủ bao gồm các thiết bị thí nghiệm hiện trường (CPT, SPT, PMT, PDA, PIT, máy đo chuyển vị ngang, máy siêu âm cọc, bàn nén hiện trường…), thí nghiệm trong phòng (nén 3 trục, nén oedometer, cắt phẳng, thấm …). Bộ môn luôn là đơn vị đi đầu trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực ĐKT xây dựng.
Hàng chục đầu sách đã được các thầy cô giáo biên soạn cho các môn học do Bộ môn phụ trách như: Cơ học đất, Cơ học đá, Tường chắn, Hố đào sâu, Ổn định mái đất, Nền móng, Công trình trên nền đất yếu… Đây không chỉ là các kiến thức nền cho việc học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học mà còn là các chỉ dẫn cho các công việc thực tế như thiết kế, thi công… trong lĩnh vực Địa kỹ thuật xây dựng.
Trong công tác nghiên cứu khoa học, hàng trăm đề tài các cấp trong đó có nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và tương đương đã được các thầy cô trong bộ môn đăng ký và thực hiện. Từ đó, nhiều bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí thế giới có uy tín chuẩn SCIE, Scopus. Bộ môn cũng có những thành công bước đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cùng các đối tác quốc tế với sự tham gia của nhiều thầy cô được đào tạo ở nước ngoài. Bộ môn cũng đã tham gia, tổ chức thành công nhiều hội thảo trong lĩnh vực ĐKT xây dựng.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội trong hoàn cảnh hội nhập quốc tế, bắt đầu từ năm 2019, Bộ môn đảm nhiệm chính công tác đào tạo cử nhân, kỹ sư ngành Kỹ thuật Xây dựng, với chuyên môn sâu trong lĩnh vực ĐKT xây dựng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức cơ sở và chuyên sâu vững vàng, có kỹ năng thực hành, có khả năng làm việc tại các cơ quan quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế, công ty xây dựng, công ty quản lý vận hành công trình, cũng như các cơ quan nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực ĐKT xây dựng.
Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với các quý vị trong các vấn đề liên quan tới lĩnh vực Địa kỹ thuật Xây dựng. Qua đây, bộ môn cũng rất mong các quý cơ quan sẽ đón nhận những cử nhân, kỹ sư chuyên ngành ĐKT Xây dựng của Trường Đại học Xây dựng trong thời gian tới.

Một số ảnh chụp “Buổi gặp gỡ giao lưu với các thầy cô Bộ môn Cơ đất ĐHXD” ngày 18/9/2016.

Lê Thiết Trung
Bộ môn Cơ học đất – Nền Móng, Trường Đại học Xây dựng.

E-mail: [email protected]