Tin buồn

[vc_row][vc_column width=”1/3″ css=”.vc_custom_1517591092918{padding-top: 7% !important;padding-right: 10% !important;padding-bottom: 7% !important;padding-left: 7% !important;background-color: #ebebeb !important;}”][vc_single_image image=”2019″ img_size=”full” alignment=”center” style=”vc_box_border” border_color=”white”][vc_custom_heading text=”1924 — 2018″ font_container=”tag:h5|text_align:center” use_theme_fonts=”yes”][vc_wp_custommenu nav_menu=”81″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

TIN BUỒN

GIÁO SƯ SVEN HANSBO, NGƯỜI BẠN LỚN
CỦA NGÀNH ĐỊA KỸ THUẬT VIỆT NAM
TỪ TRẦN NGÀY 8 THÁNG 1 NĂM 2018,
HƯỞNG THỌ 94 TUỔI.

Giáo sư Sven Hansbo, người bạn lớn của Hội Cơ học đất & Địa kỹ thuật công trình Việt Nam, và cộng đồng người làm Địa kỹ thuật Việt Nam, đã từ trần vào ngày 8 tháng 1 năm 2018. Đám tang của giáo sư được cử hành vào ngày 2/2/2018, lúc 13h00 (giờ Thụy Điển) tại nhà thờ Danderyd, Stockholm.

Giáo sư Sven Hansbo đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển ngành cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam, qua các chuyến thăm của ông tới Việt Nam kể từ năm 1979 khi ông lần đầu tiên đến nước ta. Ông đã  trình bày nhiều bài giảng và tham dự nhiều hội nghị tại Việt Nam. Ông có nhiều sinh viên Việt Nam trong đó có nhiều nghiên cứu sinh.

Các chuyến thăm của ông tới Việt Nam gồm:

  • 1979, Thăm và làm viêc tại IBST, Hà Nội
  • 1992, Bài giảng keynote tại Hội nghị khoa hoc về Công nghệ mới trong Địa kỹ thuật công trình, Hà Nội
  • 2006, Thăm và làm việc tại IBST và Hội CHĐ & ĐKT CTVN, Hà Nội
  • 2011, Bài giảng keynote tại Hội nghị Quốc tế đầu tiên GEOTEC HANOI 2011;
  • 2013, Bài giảng danh dự và Bài giảng keynote tại Hội nghị quốc tế lần thứ hai GEOTEC HANOI 2013

Để ghi nhận sự đóng góp của Giáo sư Hansbo cho Việt Nam, tại Hội nghị Quốc tế lần thứ ba GEOTEC HANOI 2016, Ban Tổ chức Hội nghị đã quyết định thành lập bài giảng  đặc biệt mang tên GS. SVEN HANSBO trong lĩnh vực gia cố nền đất yếu và móng cọc. Bài giảng Hansbo được trình bày tại các Hội nghị GEOTEC HANOI bắt đầu từ năm 2016. Bài giảng Hansbo đầu tiên được GS Bengt Fellenius trình bày tại Hội nghị Quốc tế lần thứ ba GEOTEC HANOI 2016.

Giáo sư đã ra đi, nhưng mãi mãi để lại hình ảnh đáng kính, thân thiết trong trái tim chúng ta. Giáo sư là tấm gương vĩ đại cả đời vì khoa học cho cộng đồng người làm Địa kỹ thuật nói riêng & giới trí thức, kỹ thuật nói chung, tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thay mặt Hội Cơ học đất & Địa kỹ thuật công trình Việt Nam, xin gửi lời chia buồn thành tâm nhất đến Gia đình Giáo sư Hansbo và Hội Địa Kỹ Thuật Thụy Điển. Cầu mong Giáo sư an nghỉ yên lành.

TS. Phùng Đức Long,
Chủ Tịch Hội Cơ Học Đất và Địa Kỹ Thuật Công Trình Việt Nam[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]