Cáo phó (Dịch toàn văn cáo phó của Hội Địa kỹ thuật Thụy Điển)

[vc_row][vc_column width=”1/3″ css=”.vc_custom_1517591092918{padding-top: 7% !important;padding-right: 10% !important;padding-bottom: 7% !important;padding-left: 7% !important;background-color: #ebebeb !important;}”][vc_single_image image=”2019″ img_size=”full” alignment=”center” style=”vc_box_border” border_color=”white”][vc_custom_heading text=”1924 — 2018″ font_container=”tag:h5|text_align:center” use_theme_fonts=”yes”][vc_wp_custommenu nav_menu=”81″][/vc_column][vc_column width=”2/3″][vc_column_text]

Cáo phó của Hội Địa kỹ thuật Thụy Điển
(bản dịch toàn văn)

Người dịch: TS. Phùng Đức Long

Với nỗi buồn vô hạn chúng tôi xin thông báo: Giáo sư Sven Hansbo, đã ra đi thanh thản vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, ngay sau khi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 93 của ông.

GS. Sven Hansbo là một tượng đài trong ngành kỹ thuật địa kỹ thuật Thụy Điển. Ông là một tài năng đặc biệt, được đồng nghiệp và bạn bè đánh giá cao vì sự nhiệt tình và năng lực chuyên môn của mình. Ông là một nhà nghiên cứu và nhà khoa học thông thái, sáng tạo và độc đáo trong cách tiếp cận để giải quyết mọi vấn đề, luôn có thái độ tích cực, đặc biệt trong cách khuyến khích các đồng nghiệp trẻ. GS. Sven Hansbo cũng dành sự quan tâm sâu sắc, và có tài năng về nghệ thuật và đặc biệt là về văn học. Ông đánh giá cao cuộc sống xã hội và đã nhiều lần trình bày – bằng trái tim – các bài thơ nổi tiếng của Thụy Điển.

GS. Sven Hansbo sinh ra ở ngôi làng nhỏ tên Nyed ở Värmland, được nuôi nấng giản dị trong một gia đình nông dân và trở thành người đầu tiên trong gia đình lấy bằng đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ Chalmers, GS. Hasnbo muốn theo đuổi sự nghiệp toán học, và lấy đó là sự nghiệp chính của cuộc đời. Tuy nhiên, do tình cờ, ông đã được đề nghị nghiên cứu tại Viện Địa kỹ thuật Thụy Điển (SGI) lúc đó mới được thành lập, nơi ông đã tiến hành những nghiên cứu khởi thủy của mình về băng thoát nước thẳng đứng, đề tài mà ông đã được nhận bằng tiến sĩ sau này.

GS. Sven Hansbo trở thành giáo sư đầu tiên về kỹ thuật địa công trình ở Thụy Điển với sự ủng hộ nhiệt tình của Bộ môn Địa kỹ thuật tại trường Đại học Công nghệ Chalmers. Là giáo sư và là nhà khoa học hàng đầu của Bộ môn, ông đã nhiệt tình nhưng đồng thời rất chín chắn, sáng tạo và có nhiều ý tưởng mới. Ông luôn có mặt để thảo luận với sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu, những người được thừa hưởng sự uyên thâm, ý kiến phê bình và những lời khuyên quý báu của giáo sư.

Vào đầu những năm 60, GS. Sven Hansbo gia nhập một công ty tư vấn hàng đầu Thụy Điển (LND: Cty Jacobson & Widmark, sau này là WSP Sweden) và mở rộng bộ môn địa kỹ thuật tại đây để trở thành công ty tư vấn hàng đầu về địa kỹ thuật. Trong nhiều năm, ông đã chia sẻ thời gian giữa tư vấn, với nghiên cứu và giảng dạy. Ông đã tham gia vào nhiều dự án nền móng lớn và phức tạp, nơi ông có cơ hội đưa ra những ý tưởng mới. Nhiều năm sau khi nghỉ hưu, ông vẫn hoạt động như một nhà tư vấn, cố vấn và giảng viên ở Scandinavia và nước ngoài. Một trong những chuyên ngành sâu của ông là các giải pháp nền móng trên đất sét rất yếu, có tính nén lún cao. Ông đã được thế giới công nhận các công trình của ông về băng thoát nước thẳng đứng, trụ đất- xi măng-vôi, đầm động (dynamic compaction), và đặc biệt, phát minh của ông về “creep piles” (tạm dịch là cọc từ biến) sớm hơn rất nhiều trước khi những người khác nhận ra tiềm năng chia sẻ tải trọng giữa bản móng và cọc treo. Dù với các bằng cấp khoa học của ông, GS. Sven Hansbo vẫn là một kỹ sư chính cống, với tham vọng thách thức các giải pháp kỹ thuật được đưa ra, luôn phấn đấu để đạt được các giải pháp tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Trong các chuyên nghành khoa học của mình, xử lý nền đất yếu và móng cọc, GS. Sven Hansbo đã được thừa nhận là người tiên phong trên thế giới và trở thành một phần của một mạng lưới các chuyên gia hàng đầu quốc tế, trong đó ông đã chia sẻ những ý tưởng của mình một cách hào phóng.

GS. Sven Hansbo cũng quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực cải tạo nền đất yếu (thoát nước thẳng đứng, gia cố trộn sâu-deep mixing và đóng đinh đất-soil nailing). Nhận thấy nguy cơ hạn chế các ý tưởng mới hoặc các giải pháp sáng tạo, theo ông các tiêu chuẩn không được hạn chế của tư duy sáng tạo.

GS. Sven Hansbo đã tham gia tích cực vào việc phát triển kỹ thuật địa kỹ thuật nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Ông là chủ tịch Hội Địa kỹ thuật Thụy Điển trong 8 năm và là Phó Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Thụy Điển trong 5 năm. Ông cũng là Chủ tịch Ban tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 19 Cơ học đất và Nền móng ICSMGE, được tổ chức rất thành công tại Stockholm vào năm 1981. Để ghi nhận những đóng góp của ông cho ngành địa kỹ thuật công trình, GS. Sven Hansbo đã được bầu là Hội viên danh dự của Hội Địa kỹ thuật Thụy Điển (SGF) và được trao tặng giải thưởng danh dự của SGF. Vào dịp sinh nhật lần thứ chín mươi của GS. Sven Hansbo, SGF đã thành lập Giải thưởng “Sven Hansbo” (LND: giải thưởng được trao hàng năm cho hội viên xuất sắc nhất của SGF), thừa nhận những đóng góp nổi bật của ông đối với ngành địa kỹ thuật Thụy Điển. Năm 1973, Sven Hansbo cũng được Hiệp hội xây dựng Stockholm trao giải thưởng danh dự cho việc ứng dụng sáng tạo tải trọng bù cho móng cọc treo.

Giáo sư Hansbo đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế như Giải thưởng Vàng của Đại học Nông nghiệp Warsaw năm 1986, Huy chương của trường Đại học Bách khoa Gdanska vì thúc đẩy hợp tác khoa học giữa Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Bách khoa Gdanska năm 1995, và đặc biệt là Huân chương danh giá Kevin Nash Gold của Hội  Cơ học đất và Kỹ thuật Địa kỹ thuật Thế giới (ISSMGE) năm 2009.

Mặc dù là một chuyên gia được các đồng nghiệp và khách hàng từ khắp nơi trên thế giới công nhận và kính trọng, ông vẫn là người bình dị có thể dùng ngôn ngữ đời thường: “nói chuyện với nông dân theo cách của nông dân”, gắn kết với cội nguồn ông được nôi nấng trong một trang trại bình dân. Vào các dịp  trọng đại, như Ngày Địa kỹ thuật Thụy điển, hoặc Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình, ông đã ngâm nhiều bài thơ của nhà thơ Thụy Điển nổi tiếng Fröding.

Các học trò cũ của ông, đồng nghiệp, hội viên SGF và những người bạn lâu năm ở Thụy Điển và nước ngoài, cảm nhận sự mất mát lớn lao một người đàn ông tài năng phi thường nhưng luôn khiêm tốn, thân thiện, lạc quan với ánh mắt lấp lánh. Sự ra đi của giáo sư Sven Hansbo để lại một khoảng trống mênh mông trong cộng đồng địa kỹ thuật Thụy Điển và quốc tế.

Thay mặt cho Hội Địa kỹ thuật Thụy Điển SGF

Gunilla Franzén, Chủ tịch, SGF
Giáo sư K. Rainer Massarsch
Giáo sư Göran Sällfors

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]